ติดแบล็คลิสตอนนี้มีอายุความกี่ปี? และมีวิธีแก้ไขอย่างไรให้หาย?

ไขข้อข้องใจกันเลยว่าแบล็คลิส และเครดิตบูโรคืออะไร?


หลายคนที่รู้ตัวว่าติดแบล็คลิส และถ้าเป็นคนทำงานที่เรียกว่ามนุษย์เงินเดือนแล้วละก็จะมีความรู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ ไปตาม ๆ กันเพราะว่าตัวเองกำลังติดแบล็คลิสอยู่ และมักจะเข้าใจว่าหากมีภาระชำระหนี้ไม่ตรงกำหนด และคงค้างการชำระหนี้เกิน 90 วันก็จะถูกขึ้นบัญชีดำด้วยการติดแบล็คลิสหรือติดเครดิตบูโรทำให้เกิดอุปสรรคในการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ และหวาดกลัวไปตาม ๆ กัน และก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าการติดแบล็คลิสคืออะไร? ต้องทำความเข้าใจกันเลยว่าแบล็คลิสคือ การเก็บข้อมูลของบริษัทข้อมูลเครดรดิตแห่งชาติ ซึ่งทำหน้าที่เก็บข้อมูลในการใช้บัตรเครดิตรวมถึงประวัติการชำระหนี้สินจากธนาคารต่าง ๆ รายงานความเคลื่อนไหวเครดิตของแต่ละคนให้กับธนาคารได้รับทราบว่ามีใครบ้างที่ติดแบล็คลิส ซึ่งไม่มีหน้าที่ขึ้นบัญชีดำอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน และสำหรับปี 2023/2566 นี้ถ้าคุณเปลี่ยนพฤติกรรมการชำระเงิน และมีวินัยทางการเงินให้ดีขึ้นคุณก็จะไม่ติดแบล็คลิสอีกต่อไป

วิธีแก้ไขเครดิตการติดแบล็คลิสเสียทำอย่างไรให้กลับมาดีในปี 2566


สำหรับหลายคนที่ยังกังวลในเรื่องของการติดแบล็คลิสที่เสียไปแล้วจะทำอย่างไรให้กลับมาดีได้อีกครั้ง ซึ่งอยากจะให้กำลังใจกับทุกคนว่าเรื่องแบบนี้ใคร ๆ ก็สามารถที่จะผิดพลาดได้จากการใช้จ่ายที่ไม่มีการวางแผนทางการเงินเอาไว้ก่อนนั่นเอง และก็ไม่มีวินัยทางการเงินอีกด้วย แต่ไหน ๆ ก็ถูกแบล็คลิสไปแล้ว สิ่งที่จะต้องทำในตอนนี้ก็คือให้รีบแก้ไขหนี้เพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยหนี้บานฉ่ำไปมากกว่านี้ และถ้าหากว่าคุณจะเช็คหรือทำการตรวจสอบตัวเองไปแล้วพบกว่าคุณถูกแบล็คลิส และมีรายชื่อผู้ติดแบล็คลิสคุณก็จะไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินประเภทที่ต้องใช้เครดิตกับธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารได้อีก แต่การติดแบล็คลิสนั้นคุณยังสามารถแก้ไขแบล็คลิสให้กลับดีได้อีกครั้ง ซึ่งก็มีหลายคนที่ยังสงสัยว่าถ้าหากติดแบล็คลิสแก้ยังไง? ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการแก้ไขง่ายที่สุดก็คือให้คุณนำเงินไปเคลียร์หนี้เก่าที่ค้างอยู่ให้หมดนั่นเอง และสร้างประวัติการผ่อนชำระใหม่ซึ่งคุณจะต้องผ่อนชำระให้ตรงเวลาเพื่อตรวจแบล็คลิสเช็ครอบใหม่ให้ดีขึ้น และในปี 2023 นี้คุณก็จะยื่นกู้หรือขอสินเชื่อใช้บริการทางการเงินต่าง ๆได้ตามปกติอีกครั้ง

สำหรับการติดแบล็คลิสนั้นจะมีอายุความกี่ปีคุณรู้ไหม 2023/2566


สำหรับใครที่ได้ทำการตรวจสอบเครดิตบูโรหรือเช็คแบล็คลิสไปแล้ว และผลออกมาว่าคุณติดแบล็คลิส ซึ่งนับหลังจากที่ติดแบล็คลิสไปแล้ว และคุณเริ่มทำการเคลียร์หนี้เก่าที่ค้างอยู่ไปหมดแล้ว หรือที่เรียกว่าการแก้ไขแบล็คลิสซึ่งคุณได้ทำตามวิธีแก้ไขการติดแบล็คลิส และทำตามทุกขั้นตอนไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็จะมีหลายคนที่สงสัยว่าการติดแบล็คลิสกี่ปีหาย และจะกลับมาดีได้ตามปกติได้หรือว่าจะหายไปทันทีที่ทำการใช้หนี้หมดไปใช่ไหม? ขอบอกว่าไม่ใช่ทันทีเลย แต่ถ้าคุณอยากรู้ว่าติดแบล็คลิสกี่ปีหาย? ตอบเลยละกันว่านับจากที่คุณเริ่มผ่อนชำระหนี้หรือชำระหนี้เสียทั้งหมดไปเรียบร้อยแล้ว ยังมีอายุความของการถูกแบล็คลิสที่ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3 ปี แบล็คลิสต์ถึงจะเลือนหายไปอย่างช้า ๆ ภายใน 3 ปีนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถที่จะเช็คแบล็คลิสออนไลน์ได้ด้วยตัวคุณเอง และในปี 2023 นี้คุณยังสามารถเช็คแบล็คลิสออนไลน์ฟรีได้อีกด้วย

Scroll to Top